Kẻ thù lớn nhất của đời người là cái gì?

Đạo Phật có nói kẻ thù lớn nhất của đời người là 5 giác quan, bao gồm thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác. Thế thì sau một thời gian trải nghiệm và được nghe tôi mới hiểu là THỊ GIÁC là kẻ thù lớn nhất trong 4 kẻ thù kia.

Tại sao vậy? Bởi vì Thị giác là cơ quan mà cho chúng ta Cảm giác nhanh nhất, vì đôi mắt nhìn thấy mọi sự việc diễn ra nhanh nhất và tác động lên các hệ thần kinh trong cơ thể con người, làm cho TÂM của con người nổi lên nhanh nhất là Tâm (tham, sân, si, mạn, nghi).

* Ví dụ: Chúng ta đi đường nhìn thấy 2 người va chạm và xảy ra cãi vã rồi giật đồ của nhau, nếu chúng ta vào can ngăn không khéo chúng ta lại bị 1 trong 2 người kia lấy hoặc cướp đồ của bạn, bởi vì họ có thể đã là đồng bọn của nhau, dàn xếp việc này để gây sự chú ý đến mọi người.

* Ví dụ: Chúng ta đi siêu thị hay đi đến đâu cũng nhìn thấy chương trình giảm giá từ các biển hiệu từ các chương trình quảng cáo trên điện thoại đồng hồ đếm ngược, số lượng hạn chế,… vô hình chung nó tác động rất lớn đến não bộ làm chúng ta lại thích mua sắm, mặc dù đồ không rẻ bao giờ, bởi vì người bán hàng không bao giờ bán sai giá chỉ có cách thể hiện là khác nhau ở những thời điểm khác nhau.

Sư phụ Lý Tiểu Long khi sang Mỹ sáng tạo ra môn phái Triệt Quyền Đạo, ông đã giác ngộ ra trong võ thuật thì muốn thi đấu hoặc thực chiến sinh tử chỉ còn cách luyện đôi mắt nhìn chụp hay nhìn kiểu mắt ếch mắt con chuồn chuồn, là đôi mắt tổng thể nhìn bao quát, nhìn bao dung, nhìn đại cục, không nhìn vào cụ thể cái gì (tiểu cục) mà nhìn bao quát. Từ đó sẽ biết được sự tĩnh động của đối phương cũng như làm cho chúng ta không nhìn rõ hay bị hút vào cụ thể cái gì.

Chính việc nhìn như vậy thì Đạo Phật cũng lại nói là “Bớt nghe, bớt nói, bớt nghĩ, bớt NHÌN, để Tâm thanh tịnh cho mình bình an” là ý này đây chăng.

Chúc anh em có được đôi mắt ếch để nhìn mọi sự vật trong cuộc sống, nếu chưa biết luyện gọi cho Ngọc nhé.