Cây cổ thụ sống khoẻ nhờ gốc! ngôi nhà vững chắc nhờ móng

Nhiều ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng, hoặc vừa xây dựng xong, hoặc một thời gian ngắn đã xảy ra các tình trạng sau:

+ Xây nhà mình đổ nhà hành xóm;

+ Xây nhà xong đền 3 nhà xung quanh;

+ Xây nhà xong nứt nhà;

+ Xây nhà xong nghiêng nhà mình và nghiêng nhà hàng xóm;

+ …

– Điều này đã và đang diễn ra thường xuyên với những chủ nhà chưa hiểu về xây dựng nhờ những đơn vị chưa có kinh nghiệm tốt làm những MÓNG NHÀ.

– Gốc của cây cổ thụ cũng giống như nền móng của một công trình, nó càng khoẻ càng tốt bởi vì sức nặng của mọi thứ đè nén lên nó, phát triển trên bề mặt của nó. Tuy nhiên đè nén lên nó bao nhiêu là đủ là đúng chỉ có những kiến trúc sư, kỹ sư sẽ hiểu điều đó chứ không phải là những người có kinh nghiệm xây dựng mà không hiểu về kết cấu và tải trọng.

– Vì vậy, khi xây nhà chúng ta phải chú trọng việc tính toán điều kiện địa chất kỹ càng trước khi đưa ra phương pháp xử lý nền móng.

– Móng cọc bao gồm 2 loại cơ bản:

+ Cọc ma sát: cọc ép bê tông cốt thép, cọc tre.

+ Cọc chống: cọc khoan nhồi bê tông cốt thép.

– Tuỳ theo điều kiện địa chất ta sẽ lựa chọn phương án cọc phù hợp, điều này phải có khảo sát thăm dò mới biết được.

* Ví dụ: Nền đất yếu nên lựa chọn cọc khoan nhồi bê tông cốt thép; Nền đất tốt đất đồi núi lựa chọn cọc ép bê tông cốt thép.

– Lựa chọn được phương án cọc thì sẽ đưa vào tính toán tiết diện cọc, mật độ cọc để đủ sức chịu lực cho cả công trình.

– Sau đó sẽ tính toán kích thước móng, tiết diện, chủng loại thép phù hợp với kiến trúc và tổng lực kết cấu của công trình.

– Kết hợp giữa cọc và đào móng được tính toán khoa học, hợp lý sẽ tạo nên một nền móng vững chắc cho một ngôi nhà.

– Và quan trọng là việc kết hợp này phải được các chuyên gia kết cấu tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định thi công, chúng ta không nên dùng kinh nghiệm để quyết định việc này.

– Ngôi nhà là tổ ấm, là nền tảng của một gia đình, nên khi chúng ta quyết định xây nhà thì nên tìm một đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm để giúp cho chủ nhà có một bộ thiết kế đầy đủ, hoàn chỉnh, đảm bảo tính ổn định bền vững cho công trình.

* Chúc quý khách hàng tìm được một đơn vị uy tín để xây dựng ngôi nhà, tổ ấm của mình nhé!

* Đây là bài viết của Kỹ sư xây dựng với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, các bạn muốn được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ Công ty Xây dựng HOA PHƯỢNG.

Hải phòng, ngày 24/12/2021

Kỹ sư Nguyễn Năng Đạt